0%

[HOT] BiBoo Forum chuẩn bị tái lập và hoạt động với tên miền chính thức: forum.itbiboo.com

 • Tất cả

   Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

   avatar
   avatar

   BF Master

   Các địa phương có heo bệnh đã gấp rút lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn tuồn heo bệnh ra thị trường. Sở NN&PTNT TP.HCM cũng tăng cường lực lượng giám sát, nhất là ở các lò mổ, chợ, siêu thị để đảm bảo ra thị trường là thịt sạch.

   Đến chiều 29-7, bệnh heo tai xanh đã xảy ra ở nhiều tỉnh như Tiền Giang, Quảng Nam, Đồng Nai, Long An. Trong đó, một số địa phương đã công bố dịch.

   Ông Cao Văn Hóa, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết đến nay dịch heo tai xanh đã lan ra 8/10 huyện của tỉnh. Hiện chỉ còn thị xã Gò Công và huyện Tân Phú Đông chưa ghi nhận heo bệnh.

   * Tiền Giang: công bố dịch trên toàn tỉnh

   Theo thống kê của ngành thú y Tiền Giang, đến chiều 29-7 có hơn 12.000 con heo bị bệnh và đã tiêu hủy 4.000 con. Trong số 8.000 con được quản lý điều trị đã có 2.000 con khỏi bệnh. “Trong 5-7 ngày tới những con heo nào không khỏi bệnh thì sẽ tiếp tục tiêu hủy” - ông Hóa nói.
   Theo ông Hóa, UBND tỉnh Tiền Giang đã công bố dịch heo tai xanh trên phạm vi toàn tỉnh vào ngày 19-7 (khi dịch mới xảy ra ở huyện Châu Thành và TP Mỹ Tho) và ban hành mức hỗ trợ tiêu hủy cho những hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Do mức hỗ trợ cao hơn giá thị trường (25.000 đồng/kg heo hơi bị tiêu hủy dành cho hộ chăn nuôi có đăng ký, hộ không đăng ký được hỗ trợ 50%) nên nạn bán chạy heo bệnh rất ít xảy ra.

   * Đồng Nai: công bố dịch ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu

   Chiều 29-7, UBND tỉnh Đồng Nai công bố dịch heo tai xanh tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu.

   Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch hại vật nuôi cây trồng tỉnh Đồng Nai đã nghe báo cáo diễn biến của bệnh heo tai xanh. Chi cục Thú y tỉnh cho biết heo bệnh có dấu hiệu sốt cao, loạn hô hấp, thận tụ huyết... xảy ra tại ba hộ dân ở ấp 3 và ấp 6, xã Vĩnh Tân. Thú y đã khoanh vùng tổ chức tiêu độc sát trùng và tiêu hủy tổng cộng 154 con heo.

   Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai Trần Văn Quang cho biết hôm nay (30-7) chi cục làm việc với huyện Vĩnh Cửu để xác định vị trí lập chốt kiểm dịch, không cho xe vận chuyển ra vào vùng dịch ở xã Vĩnh Tân, đồng thời xác định khu vực vùng uy hiếp, vùng đệm để kiểm soát, tránh bệnh heo tai xanh lây lan. Ông Quang cũng cho biết tại Đồng Nai có hai chốt kiểm dịch tại quốc lộ 20, quốc lộ 1A được yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ các xe vận chuyển động vật.

   Xã Vĩnh Tân nằm giáp ranh với xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom và tuyến đường này có thể băng ra quốc lộ 1A. Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ chiều 29-7, heo chết bị ném bừa bãi và bốc mùi hôi thối dọc bờ đập tràn hồ Trị An (khu phố 8, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu), dù nơi đây cách trung tâm huyện không xa. Heo chết bỏ bao hoặc đã bị đốt còn nằm rải rác ở bờ đập. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, một người dân trong khu vực, cho biết: “Heo chết đã gần 10 ngày qua. Heo bệnh người dân không dám khai báo đã bán chạy, còn khi chết thì đem ném ra bờ đập”.
   * Long An: ngành thú y đề nghị công bố dịch ở hai phường xã

   Theo ông Đinh Văn Thế - chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An, tỉnh này vừa phát hiện hai nơi có bệnh heo tai xanh là P.5 (TP Tân An) và xã Phú Ngãi Trị (huyện Châu Thành). Mỗi nơi có khoảng 300 con heo bị bệnh. Ngành thú y đang tiến hành các biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan, đồng thời đã đề nghị UBND tỉnh công bố dịch heo tai xanh ở hai phường xã nói trên.

   * Quảng Nam: bệnh bùng phát trên toàn huyện Điện Bàn

   Ngày 29-7, sau bốn ngày phát hiện ca heo tai xanh đầu tiên tại huyện Điện Bàn, dịch bệnh này đã bùng phát ra tám xã trên toàn huyện. Theo thống kê của Phòng thú y huyện Điện Bàn, đến chiều 29-7 đã có trên 1.200 con heo bị nhiễm bệnh và bệnh đang lan rất nhanh.

   Phòng thú y huyện Điện Bàn cùng với người dân địa phương đã phun thuốc khử trùng dập dịch, đồng thời tiêu hủy số heo nhiễm bệnh. Đến nay đã có gần 100 con heo được tiêu hủy.

   Ông Thân Đức Sửu - phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn - cho biết huyện đang huy động công an, quân đội, quản lý thị trường hỗ trợ phòng chống dịch bệnh. Huyện đã cấp hàng trăm lít thuốc Benkocid cho các xã và 10 máy bơm chuyên dụng để phun dập dịch. Chính quyền huyện đã chỉ đạo các xã tạm hoãn những cuộc họp không cần thiết để tập trung chống dịch. “Lo nhất là đàn heo hơn 100.000 con của huyện đang trong tình trạng nguy kịch. Nếu không khống chế dịch kịp thời, thiệt hại về kinh tế của người dân rất lớn” - ông Sửu lo lắng. Ông Sửu cho biết thêm hiện chưa có chính sách hỗ trợ cho người dân vùng dịch, nhưng tinh thần chung là sẽ hỗ trợ theo quy chế của tỉnh và của Chính phủ đã quy định trước đó.

   Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang vừa có công điện chỉ đạo huyện Điện Bàn tiến hành mọi biện pháp ngăn dịch. Công điện nhấn mạnh chính quyền huyện không được giấu dịch, không để xảy ra việc mua bán heo bệnh, vận chuyển heo ra khỏi vùng dịch và không vứt bừa bãi xác heo ra môi trường.

   TP.HCM tăng cường giám sát để cung ứng thịt sạch

   Theo ông Nguyễn Phước Trung - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, công tác kiểm soát dịch heo tai xanh tại TP.HCM được triển khai khá chặt chẽ. Hằng ngày có 8.000-9.000 con heo được giết mổ tại các lò đều có lực lượng thú y túc trực kiểm tra, giám sát đảm bảo nguồn thịt đưa ra thị trường là sạch. Ngoài ra, các quầy bày bán thịt gia súc tại các chợ, siêu thị cũng được lực lượng thú y tăng cường kiểm tra, trường hợp phát hiện không có dấu kiểm dịch của thú y sẽ phối hợp ban quản lý chợ tịch thu tiêu hủy ngay. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng, tốt nhất nên chọn mua thịt gia súc tại các chợ có đóng dấu kiểm dịch của thú y.

   Mặc dù đến chiều 29-7 TP.HCM chưa phát hiện có ổ dịch heo tai xanh, nhưng ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết TP đang đứng trước áp lực lây lan dịch heo tai xanh rất lớn vì các địa phương lân cận đã xảy ra dịch bệnh. Ngoài ra, theo ông Thảo, tình hình càng đáng lo hơn khi các địa phương có xảy ra dịch bệnh là nơi cung cấp gia súc và sản phẩm gia súc lớn cho TP. Vừa qua, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc từ các cửa ngõ về TP và đã tiến hành tịch thu tiêu hủy.

   Để đối phó với nguy cơ lây lan bệnh heo tai xanh, TP đã thành lập bốn đội phản ứng nhanh lo cho bốn địa bàn chăn nuôi tập trung là Q.12, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi. Giám sát của Chi cục Thú y TP cho thấy mật độ virut gây bệnh heo tai xanh ngoài môi trường đang tăng cao. Hơn mười ngày qua, Chi cục Thú y TP đã tăng cường tổ chức phun xịt hóa chất tiêu độc khử trùng lưu động tại các điểm chăn nuôi trọng điểm để làm giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh. Nhờ việc tiêm ngừa, phòng dịch đã được triển khai nên tình hình chăn nuôi trên địa bàn TP vẫn đảm bảo ổn định (tổng đàn heo trên địa bàn TP khoảng 320.000 con).

   Chữ Kí


   BiBoo:.:Admin of BiBoo Forum
   BiBoo chúc tất cả các thành viên vui vẻ, may mắn và hạnh phúc! Hãy hợp tác xây dựng BF cùng BiBoo nhá!
   Xem lý lịch thành viên http://itbiboo.tk

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BiBoo
   Trả lời nhanh
   avatar
   avatar

   BF Master

   Theo Cục Thú y, đến 17g ngày 30-7, dịch heo tai xanh đã xảy ra ở 11 tỉnh: Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Quảng Trị, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam và Đồng Nai. Trong đó, Tiền Giang và Sóc Trăng là hai địa phương có số ổ dịch và heo mắc bệnh nhiều nhất.
   Đây là đợt dịch heo tai xanh lớn nhất (cả phạm vi, số lượng) mà các tỉnh phía Nam đang phải hứng chịu. Nguy hiểm hơn dịch có chiều hướng lây lan rộng, chưa có dấu hiệu chững lại.

   Cuộc phỏng vấn với ông VĂN ĐĂNG KỲ, trưởng phòng dịch tễ - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn), Ông nhận định:

   * Đây không phải lần đầu tiên các tỉnh phía Nam có dịch heo tai xanh nhưng lần này phạm vi rộng hơn. Có phải công tác phòng chống dịch ở đây có vấn đề chủ quan, lơ là?

   - Có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch heo tai xanh xảy ra. Virus gây bệnh này vẫn tồn tại trong môi trường, trong khi chúng ta chưa có văcxin tiêm phòng dịch. Quan trọng nhất trong phòng chống dịch nằm ở yếu tố chủ quan. Thực tế cho thấy công tác phòng chống dịch từ cấp chính quyền đến người dân chưa được chủ động, vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là vì tính theo chu kỳ dịch 2-3 năm sẽ quay trở lại.

   Công tác kiểm tra, giám sát cũng không thường xuyên. Đến khi dịch xảy ra, người dân có thể thiếu thông tin nên không biết về bệnh, hoặc biết nhưng không báo cáo, vẫn để tự cứu chữa. Đến khi dịch lây lan trở tay không kịp. Nhiều địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền về dịch, chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

   * Trong lúc này các địa phương có dịch phải làm gì để dập dịch cũng như hạn chế xảy ra dịch sau này, thưa ông?

   - Nguyên tắc là phòng trước, chống sau, kể cả lúc có dịch hay không có dịch. Các địa phương có dịch phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch. Khi có dịch là biết ngay và bao vây, xử lý kịp thời, không để lây lan. Tại các ổ dịch phải lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ không cho vận chuyển heo từ vùng dịch ra ngoài. Người dân không được giết mổ heo bệnh..

   * Bộ NN&PTNT đã có phản ứng gì?

   - Ngay khi mới xuất hiện dịch ở Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An, đại diện Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đã vào Tiền Giang để kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch. Hiện Bộ NN&PTNT đã cử đoàn sang Trung Quốc tìm hiểu về một loại văcxin mới của nước này có khả năng tiêm phòng dịch heo tai xanh. Tới đây, một lô văcxin sẽ được đưa vào thử nghiệm trên đàn heo của VN. Bộ NN&PTNT cũng trình xin Thủ tướng hỗ trợ hóa chất khử trùng cho các địa phương và đã có một số địa phương được hỗ trợ.

   Chữ Kí


   BiBoo:.:Admin of BiBoo Forum
   BiBoo chúc tất cả các thành viên vui vẻ, may mắn và hạnh phúc! Hãy hợp tác xây dựng BF cùng BiBoo nhá!
   Xem lý lịch thành viên http://itbiboo.tk

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BiBoo
   Trả lời nhanh
   avatar
   avatar

   BF Master

   Các hình ảnh về dịch heo tai xanh! Hiện trạng
   Vứt heo chết xuống suối!

   Chiều 30-7, từ tin báo của bạn đọc qua đường dây nóng, chúng tôi đến xã lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) và chứng kiến cảnh nhiều heo chết bị những người thiếu ý thức ném xuống dòng suối chảy ngang qua đây. Tại hiện trường, nhiều xác heo đã bị phân hủy, nổi lềnh bềnh trên dòng suối (ảnh).

   Tiêp tục cập nhật cho anh em BF
   ......

   Đồng Nai: tạm thời đình chỉ lò giết mổ trong vùng có dịch


   Ngày 30-7, Chi cục Thú y Đồng Nai đã làm việc với huyện Vĩnh Cửu và đề nghị thành lập bốn chốt kiểm dịch ở xã Vĩnh Tân - nơi vừa được công bố dịch, đồng thời lập thêm hai chốt kiểm dịch tại huyện Vĩnh Cửu để kiểm soát các xe vận chuyển heo và sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện này. Chi cục thú y cũng đề nghị tất cả cơ sở giết mổ trong vùng có dịch phải tạm ngừng hoạt động, trừ trường hợp giết mổ để tiêu thụ trong xã phải có sự kiểm soát chặt chẽ của thú y.

   Liên quan đến thông tin Tuổi Trẻ ngày 30-7 phản ánh heo bệnh chết ném bừa bãi ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo kiểm tra, làm vệ sinh môi trường quanh khu vực, khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và tổ chức tiêm phòng bổ sung các bệnh truyền nhiễm…

   Tiền Giang: 9/10 huyện có dịch

   Ngày 30-7, Chi cục Thú y Tiền Giang tiếp tục ghi nhận thêm bốn hộ có heo bệnh tai xanh ở huyện Tân Phú Đông và tiến hành tiêu hủy 25 con heo bệnh. Như vậy đến nay toàn tỉnh Tiền Giang đã có 9/10 huyện phát hiện heo bệnh tai xanh.

   Để ngăn chặn heo bệnh xuất bán ra thị trường, ngành thú y đã thử huyết thanh các đàn heo đăng ký xuất bán. Nếu đàn heo nào cho kết quả âm tính với bệnh tai xanh thì ngành thú y mới cấp giấy kiểm dịch cho xuất khỏi tỉnh.

   Long An: công bố dịch heo tai xanh tại hai phường, xã

   Ngày 30-7, UBND tỉnh Long An đã công bố dịch heo tai xanh tại P.5 (thành phố Tân An) và xã Phú Ngãi Trị (huyện Châu Thành). Đến nay tại hai phường, xã này mỗi nơi có hơn 300 con mắc bệnh.

   Chiều 30-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Long An đã họp bàn biện pháp ngăn chặn dịch heo tai xanh đang bùng phát ở tỉnh này.

   Quảng Nam: heo nhiễm bệnh, chết tăng nhanh

   Chiều 30-7, ông Thân Đức Sửu, phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn (Quảng Nam), cho biết dịch heo tai xanh đang diễn biến theo chiều hướng rất xấu trên địa bàn huyện. Số lượng heo nhiễm bệnh và chết những ngày qua liên tục tăng nhanh.

   Tính đến cuối ngày 30-7, riêng huyện Điện Bàn đã có thêm một xã và 49 thôn có dịch, nâng tổng số xã có dịch trên địa bàn huyện lên chín xã. Tổng số heo bị nhiễm bệnh trong toàn huyện lên đến hơn 1.600 con, trong đó số heo đã tiêu hủy là 350 con. Đặc biệt tại xã Điện An, heo bị bệnh đã lên đến gần 900 con.

   Bình Dương: ngành thú y đề nghị công bố dịch tại 4 xã


   Ngày 30-7, ông Tạ Trọng Khang, phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, cho biết đã phát hiện hai ổ dịch heo tai xanh tại huyện Tân Uyên và huyện Phú Giáo. Tại huyện Tân Uyên, ngành thú y đã tiêu hủy 12 con heo bệnh của một thương lái và đã khoanh vùng khống chế dịch. Chi cục đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh công bố dịch vào hôm nay (31-7) tại bốn xã An Thái, An Linh, Vĩnh Hòa, Tam Lập (huyện Phú Giáo).

   QUA BÀI VIẾT TRÊN, BQT KHUYÊN TẤT CẢ CÁC THÀNH VIÊN HÃY ĐỀ PHÒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH ĐANG LAN NHANH NÀY! TỐT NHẤT LÀ ĐỪNG ĂN THỊT HEO TRONG NHỮNG NGÀY NÀY NHÉ!! HEHE! THẤY SỢ QUÁ ÀK
   _________________________
   Copyright by BiBoo Forum
   ADMIN BiBoo

   Chữ Kí


   BiBoo:.:Admin of BiBoo Forum
   BiBoo chúc tất cả các thành viên vui vẻ, may mắn và hạnh phúc! Hãy hợp tác xây dựng BF cùng BiBoo nhá!
   Xem lý lịch thành viên http://itbiboo.tk

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BiBoo
   Trả lời nhanh
   Sponsored content

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà Sponsored content
   Trả lời nhanh

   Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

     

   « Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

   Quyền hạn của bạn:

   Bạn không có quyền trả lời bài viết

   Bài viết liên quan:

    Chat ()
     
    Diễn đàn | Báo cáo sự cố | Tài trợ | Lên trên
    Powered by Forumotion version PunBB. Skin FMvi by baivong.
    © Copyright 2008-2013 BiBoo Forum. All rights reserved.
    Hỗ trợ