0%

[HOT] BiBoo Forum chuẩn bị tái lập và hoạt động với tên miền chính thức: forum.itbiboo.com

 • Tất cả

   Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

   avatar
   avatar

   BF Master

   Người thức khuya dễ giàu hơn
   Những người có thói quen thức khuya rồi ngủ vào sáng hôm sau thường tập trung tốt hơn và lâu hơn so với người ngủ sớm.

   Nhiều người nghĩ thói quen ngủ sớm và dậy sớm giúp chúng ta khỏe mạnh, minh mẫn và giàu có. Nhưng các nhà khoa học của Đại học Liege (Bỉ) đã chứng minh rằng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.

   Nhóm nghiên cứu tuyển vài chục tình nguyện viên và yêu cầu họ ngủ theo thói quen hàng ngày trong hai tối liên tiếp. Nếu tính trung bình, nhóm dậy sớm ra khỏi giường trước nhóm thức khuya 4 tiếng đồng hồ. Sau đó các tình nguyện viên thực hiện một số công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Trong khi tình nguyện viên làm việc, nhóm nghiên cứu sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ tốc độ cao để theo dõi hoạt động của các vùng não liên quan tới khả năng tập trung.

   Kết quả cho thấy, mức độ tập trung của tất cả tình nguyện viên là như nhau ngay sau khi thức giấc. Nhưng sau 10 tiếng đồng hồ, hoạt động trong các vùng não điều khiển sự tập trung của nhóm dậy sớm giảm rõ rệt, trong khi mức độ tập trung của nhóm thức khuya vẫn không đổi. Khi thực hiện công việc vào buổi tối, nhóm dậy sớm dễ ngủ gật hơn và thực hiện các thao tác chậm hơn so với nhóm thức khuya.

   Một số nghiên cứu trước đây chứng minh rằng đồng hồ sinh học của con người được điều khiển bởi một số gene. Chính các gene này quy định việc chúng ta thích thức khuya hay dậy sớm. Những nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu này khẳng định người thức khuya sáng tạo hơn, ghi nhớ tốt hơn, thao tác nhanh hơn so với người dậy sớm. Vì thế mà họ cũng có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn.

   Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại có thói quen thức khuya. Chẳng hạn, Charles Darwin (cha đẻ của thuyết tiến hóa) và Winston Churchill (cựu thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai) thường xuyên đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng và dậy muộn. Do thói quen đó mà Winston Churchill thường chủ trì các cuộc họp của nội các chiến tranh từ buồng tắm.

   Một số nhà khoa học cho rằng thói quen dậy sớm và thức khuya có nguồn gốc từ quá trình tiến hóa. Ở thời đại đồ đá, những người đảm nhận việc tìm kiếm thức ăn phải dậy sớm, còn những người đảm nhận nhiệm vụ canh gác phải thức khuya. Khi nhân loại bước sang giai đoạn chăn nuôi và trồng trọt, việc dậy sớm được coi là cần thiết, trong khi những cá nhân thức khuya thường được xếp vào diện không chăm chỉ.

   Càng thức khuya càng mập
   Cuộc sống quả thật là khó tránh được đơn điệu nếu thiếu mốt. Nhưng ngược lại, quá nhiều mốt có khi chỉ rước thêm phiền. Chẳng hạn sợ mập cũng là mốt nên không lạ gì khi nhiều bà, nhiều cô đến khám bệnh nhưng thay vì băn khoăn không biết bệnh nặng đến thế nào thì họ lại trăn trở chuyện uống thuốc có làm tăng cân hay không, mặc dù đang có ngoại hình thuộc nhóm suy dinh dưỡng.
   Béo phì đúng là mối nguy cho sức khỏe. Giảm cân là việc phải làm cho bằng được nếu dư cân. Y giới khắp nơi ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi đồng lòng xếp loại béo phì vào nhóm bệnh nghiêm trọng của thế kỷ XXI. Còn dẫn chứng nào rõ hơn con số gần 400.000 trường hợp tử vong hằng năm ở Hoa Kỳ vì bệnh do thừa... mỡ!

   Éo le chỉ ở chỗ nhiều người tuy kiêng cữ hết mình nhưng chẳng những không ốm lại béo thêm mới khổ? Không lạ gì nếu sản phẩm ăn kiêng cũng như phương pháp giảm cân, nay kiểu này mai kiểu khác, lúc nào cũng đắt hàng. Có bệnh đành vái tứ phương cho dù “trong nhờ đục chịu”. Nạn nhân chỉ còn chấp nhận cầu may, theo đuổi phương pháp cữ kiêng cứ như mua vé số nhưng kẹt nỗi lô độc đắc còn lâu mới trúng.

   Cũng vì bấn loạn tìm giải pháp nên không ít nạn nhân mang định kiến ngủ nhiều dễ mập nên ráng thức khuya. Đáng tiếc vì các chuyên gia về giấc ngủ đã chứng minh rõ ràng là không chỉ chất mỡ, chất đường mà ngay cả acid uric cũng tăng cao nếu gia chủ thức khuya hay mất ngủ. Rồi cho dù “thủ phạm” nói không với thịt mỡ, quay mặt với bánh mứt, cũng không hề nếm giọt rượu bia nào nhưng chỉ vì thiếu ngủ mà tăng mỡ máu, tiểu đường lại thêm bệnh gút. Ngược lại, cũng theo kết quả nghiên cứu tin cậy hẳn hoi, người vừa đặt lưng đã ngáy o o thì cho dù suốt ngày có làm việc căng thẳng, có ăn nhiều hơn bình thường, thậm chí không thiếu món ngọt, món béo vẫn có thể trọng trong định mức bình thường.

   Nhiều trung tâm nghỉ dưỡng ở châu Âu đang áp dụng thành công phương pháp giảm cân bằng cách bắt thân chủ lao động mệt không được nghỉ rồi ngủ sớm và dậy sớm. Các thầy thuốc biết cách “bóc lột” bệnh nhân đã chứng minh là chất mỡ trong cơ thể được thoái biến trong giấc ngủ với vận tốc nhanh gấp 5 lần nếu so với tiến độ biến dưỡng trong ngày.

   Khỏi cần làm thống kê cũng đoán được số người dân ở các thành phố lớn chịu ngủ sớm, thay vì gục lên gục xuống trước màn ảnh truyền hình, màn hình máy vi tính dù chuông đồng hồ đã gõ một tiếng cô đơn luôn là thiểu số. Ban ngày, có ráng nhịn ăn bao nhiêu để rồi suốt đêm dằn vặt với cái đói, cái thèm trong giấc ngủ không yên thì không có gì oan ức nếu sáng ra lại tăng cân.

   Ông bà ta dạy “ăn được, ngủ được là tiên”. Đâu có hình ảnh nào của bà tiên xinh đẹp mà... béo phì?

   Post Lúc 1h36p 16-10

   Chữ Kí


   BiBoo:.:Admin of BiBoo Forum
   BiBoo chúc tất cả các thành viên vui vẻ, may mắn và hạnh phúc! Hãy hợp tác xây dựng BF cùng BiBoo nhá!
   Xem lý lịch thành viên http://itbiboo.tk

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BiBoo
   Trả lời nhanh
   avatar
   avatar

   Tập yêu BF

   thức khuya thấy đói bụng, khi đó chỉ thèm mì tôm thôi No
   Xem lý lịch thành viên

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BluE.ExChangE
   Trả lời nhanh

   Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

     

   « Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

   Quyền hạn của bạn:

   Bạn không có quyền trả lời bài viết

   Bài viết liên quan:

    Chat ()
     
    Diễn đàn | Báo cáo sự cố | Tài trợ | Lên trên
    Powered by Forumotion version PunBB. Skin FMvi by baivong.
    © Copyright 2008-2013 BiBoo Forum. All rights reserved.
    Hỗ trợ