0%

[HOT] BiBoo Forum chuẩn bị tái lập và hoạt động với tên miền chính thức: forum.itbiboo.com

 • Tất cả

   Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

   avatar
   avatar

   BF Master

   Cảm giác chung cuối năm 2010 là dường như thế giới trong năm nay khổ nhiều hơn sướng. Nước nghèo khổ đã đành, mà nước vốn giàu nứt vách cũng khổ. Vấn đề là làm sao sớm ra khỏi bể khổ.
   Người dân Tây Ban Nha biểu tình tại Madrid ngày 18-12 phản đối việc chính phủ lên kế hoạch tăng tuổi hưu từ 65 lên 67 - Ảnh: Reuters


   Thứ bảy tuần trước, trên cả nước Tây Ban Nha đã có đến 40 cuộc biểu tình lớn nhỏ phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ José Luis Zapatero và nhất là cải cách hưu trí dự tính nâng tuổi lao động từ 65 lên đến 67! Đáng nói là chính phủ Zapatero hiện thời nào có phải chính phủ cánh hữu mà thuộc Đảng Xã hội, theo truyền thống châu Âu là rất... phúc lợi xã hội!

   Ở Hi Lạp cũng thế, chính phủ George Papandreou từ hơn năm nay đang hò hét bắt dân thắt lưng buộc bụng, bị dân biểu tình ném đá, cũng thuộc Đảng Xã hội. Theo truyền thống, giới bình dân châu Âu “mê” các chính phủ Xã hội nhờ các chính sách phúc lợi xã hội. Nay các đảng này phải siết chặt phúc lợi xã hội để giải quyết hậu quả vung tay quá trán của các đảng cánh hữu trước kia.

   Thật ra còn có vấn đề lão hóa dân số khi dân chúng châu Âu không chịu sinh đẻ, nay đến lúc số người trong tuổi lao động thưa hơn nên phải kéo dài tuổi lao động. Ở Pháp, mới dợm tăng đột ngột lên 62 tuổi, chưa tăng ngay lên 65 mà giới học sinh, sinh viên của năm 2010 la làng là “metro, boulot, tombeau” (tàu điện ngầm, đi cày đến khi xuống lỗ) thay vì khẩu hiệu cũ “metro, boulot, dodo” (tàu điện ngầm, đi cày, tối về ngủ khò). Không la làng sao được khi thấy đường đời thế hệ mình sao dài quá!

   Xe lửa cao tốc có khôi phục kinh tế Tây Ban Nha?

   Theo Liên hiệp Tiêu dùng Tây Ban Nha, sức mua của dân chúng mùa Giáng sinh này giảm 7,4%, thậm chí vé số đặc biệt mùa Giáng sinh cũng bán ế những 9%.

   Ở Hi Lạp, lương tháng 13 năm nay không có, chỉ thưởng tượng trưng cỡ một phần tư tháng lương

   Dẫu sao cũng trong ngày thứ bảy biểu tình tứ phía đó, Quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos cùng Thủ tướng Zapatero đã bình thản khánh thành tuyến đường xe lửa cao tốc nối liền Madrid - Valence (438km) chỉ trong 1 giờ 35 phút.

   Tuyến đường xe lửa cao tốc đầu tiên của nước này là Madrid - Sevilla đã có từ năm 1992, nhân Expo Sevilla năm ấy thu hút đến 41 triệu lượt khách. Việc xây dựng cho xong tuyến đường cao tốc thứ tư này, ngay sau hai tuyến đường Madrid - Valladolid (2007) và Madrid - Barcelona (2008), đã bị chỉ trích là lãng phí so với dân số 47 triệu người và GDP/đầu người hiện chỉ còn 31.000 USD so với 35.000 USD năm 2005 (số liệu: UN data).

   Chính phủ lập luận rằng với tuyến xe lửa cao tốc mới, Tây Ban Nha nay vọt lên dẫn đầu châu Âu về mặt kỹ thuật xe lửa cao tốc và tổng chiều dài với 2.056km qua mặt Pháp (1.896km), Đức (1.285km) và chi phí chỉ là 6,6 tỉ euro, hoàn toàn do chính phủ tự túc. Ngoài ra, Chính phủ Tây Ban Nha còn ráo riết hoàn thành các tuyến khác, nâng tổng số chiều dài đường xe lửa cao tốc lên đến 5.525km, qua mặt cả Nhật Bản mới chỉ 3.625km (AFP 18-12-2010).

   Có thể thấy tham vọng xuất khẩu xe lửa cao tốc của Tây Ban Nha để khôi phục kinh tế qua các dự án đường xe lửa cao tốc này, nếu so với giá rao bán của các đối thủ trực tiếp khác, nhất là với ưu thế tỉ giá đồng euro đang “bèo” hơn đồng yen. Thế nhưng với giá vé 80 euro cho đoạn đường trên 400km này, dân Tây Ban Nha, vốn đang thất nghiệp đến 20% dân số lao động, không hoan nghênh lắm ít nhất vào lúc khó khăn này. Được biết, theo Liên hiệp Tiêu dùng Tây Ban Nha, sức mua của dân chúng mùa Giáng sinh này giảm 7,4%, và giảm 24% nếu tính gộp cả ba năm qua, thậm chí vé số đặc biệt mùa Giáng sinh cũng bán ế những 9%.

   Ở Hi Lạp, tình hình ảm đạm hơn khi lương tháng 13 năm nay không có, chỉ thưởng tượng trưng cỡ một phần tư tháng lương (France 24 heures 17-12-2010).

   Kẻ xơi ốc, người đổ vỏ

   Tình cảnh dân Tây Ban Nha sẽ phải cong lưng, chống gậy đi làm đến tận 67 tuổi, e rằng có người không kịp đến tuổi hưu đã xuống lỗ, khiến tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn hôm thứ năm tuần trước phải phát biểu “mị dân” trên truyền hình PBS của Mỹ: “Tôi mà là dân Tây Ban Nha cũng dám đi biểu tình lắm!”.

   Tất nhiên “vuốt” xong, sếp lớn của IMF lại “vả” ngay: “Thật ra, dân Tây Ban Nha cũng biết làm sao chỉ trong vài năm lại có thể vực dậy mấy chục năm quản lý tồi! Dân chúng châu Âu nay phải trả giá cho những sai sót của các ngân hàng suốt bao năm qua hưởng lợi”.

   Tháng 5 năm nay, Chính phủ Tây Ban Nha đã phải bơm 523 triệu euro cấp cứu Ngân hàng CajaSur. Đây là một ngân hàng do nhà thờ Thiên Chúa giáo sở hữu và không cổ phần hóa, không có tên trên thị trường chứng khoán nên khoản cấp cứu trên không chia sẻ cho bất cứ cổ đông nào, khác với số ngân hàng cổ phần còn lại.

   Thật ra, gánh nợ của các ngân hàng này ở Tây Ban Nha không quá lớn như ở các nước khác, do lẽ các quy định về địa ốc ở Tây Ban Nha có phần nghiêm khắc hơn, số người mua nhà trả góp để đầu cơ và “ngậm hàng” cũng ít hơn. Vấn đề phá sản hầu như chỉ tập trung vào Ngân hàng CajaSur mà theo ngân hàng trung ương, gói cấp cứu tổng cộng sẽ lên đến 2,7 tỉ euro (Sydney Morning Post 20-12-2010).

   Đáng nói là tài sản giao dịch của ngân hàng này chỉ khoảng 23,9 tỉ USD, chiếm có 0,6% thị phần tài chính Tây Ban Nha, song đã có số nợ khó đòi đến hơn 16,36 tỉ USD (Market Watch 23-5-2010).

   Để có tiền cứu Ngân hàng CajaSur trong điều kiện bị EU buộc phải giảm bội chi ngân sách đến dưới ngưỡng 6%, chính phủ buộc lòng phải đóng băng lương hưu, giảm lương công chức những 5%, hạ trợ cấp cứu tế cho những người hết hạn lĩnh trợ cấp thất nghiệp xuống còn 426 euro - một số “tiền mọn” ở châu Âu (Le Journal du Dimanche 18-12-2010).

   Haiti trong cái bẫy cứu trợ quốc tế và của bản thân

   Tin thời sự về nạn dịch tả hoành hành ở Haiti nhắc lại rằng thấm thoát cũng sắp một năm kể từ vụ động đất ngày 12-1 năm nay. Sau những xúc động và hứa hẹn cam kết giúp đỡ, Haiti có đứng dậy được?

   Ricardo Seitenfus, đại diện Tổ chức các quốc gia châu Mỹ tại Haiti, phân tích trên nhật báo Thụy Sĩ Le Temps 16-12-2010: “Người ta đã muốn biến Haiti thành một nước tư bản, một trạm hàng nông sản xuất khẩu cho thị trường Mỹ.

   Điều đó thật phi lý. Có một bộ phận dân Haiti hiện đại sống ở đô thị và có dây mơ rễ má ở nước ngoài. Từ đó 90% trường học và bệnh viện ở Haiti là của tư nhân. Thành ra sau khi tai họa xảy ra, Nhà nước Haiti không có cách gì cho hoạt động của một hệ thống y tế, giáo dục tối thiểu thay thế.

   Haiti lẽ ra phải trở lại thành một nước nông nghiệp theo truyền thống kinh tế gia đình. Haiti là thiên đường hạ giới cuối cùng ở khu vực Caraibes còn chưa mở ra cho du lịch, với 170km bờ biển còn nguyên sơ. Phải tạo điều kiện cho một ngành du lịch văn hóa thay vì du lịch đại chúng”.

   Cái bẫy của Haiti đến từ những “kẻ xa lạ ngay trong lòng dân tộc”, phất lên nhờ một nền kinh tế tư bản tranh tối tranh sáng, không chỉ làm chủ các đồn điền, trang trại mà cả hệ thống giáo dục, y tế tư nhân, để rồi khi biến cố xảy ra thì vọt ra nước ngoài. Tất nhiên thảm họa của Haiti hầu như là độc nhất, song thảm kịch của Haiti dễ tái diễn ở những nơi có “kẻ xa lạ” tương tự.

   Chữ Kí


   BiBoo:.:Admin of BiBoo Forum
   BiBoo chúc tất cả các thành viên vui vẻ, may mắn và hạnh phúc! Hãy hợp tác xây dựng BF cùng BiBoo nhá!
   Xem lý lịch thành viên http://itbiboo.tk

   Thanks

   Report [0]

   Gửi một bình luận lên tường nhà BiBoo
   Trả lời nhanh

   Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

     

   « Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

   Quyền hạn của bạn:

   Bạn không có quyền trả lời bài viết

   Bài viết liên quan:

    Chat ()
     
    Diễn đàn | Báo cáo sự cố | Tài trợ | Lên trên
    Powered by Forumotion version PunBB. Skin FMvi by baivong.
    © Copyright 2008-2013 BiBoo Forum. All rights reserved.
    Hỗ trợ